Cart

Lựa chọn đồ chơi gỗ thông minh theo độ tuổi của bé

Đồ chơi gỗ thông minh ngày nay xuất hiện với nhiều mẫu mã được thiết kế đa dạng cũng như mức giá phong phú. Khi lựa chọn các đồ chơi gỗ cho con thì phụ huynh nên chú ý tới chất lượng và độ an toàn của đồ chơi để tránh gây nguy hiểm cho trẻ. 

Đồ chơi gỗ sau một thời gian xuất hiện trên thị trường đã được các bố mẹ đón nhận nhiệt tình vì nhiều ưu điểm của nó. Đồ chơi gỗ thông minh có khả năng kích thích tính sáng tạo của con, giúp bé phát triển trí não cũng như hệ thần kinh vận động, khiến bé phát triển toàn diện. Vậy các loại đồ chơi gỗ thông minh có tác động như thế nào đối với sự phát triển của trẻ? Có những loai đồ chơi nào phù hợp với từng độ tuổi của con?

Đồ chơi gỗ thông minh cho bé.

Trung tâm nghiên cứu của Cambridge đang xem xét cách thức phát triển của trẻ nhỏ liên quan đến các khía cạnh khác của sự phát triển trẻ nhỏ. Khám phá những gì xảy ra với não trong quá trình chơi và tiến hành một nghiên cứu theo chiều dọc để kiểm tra những gì thúc đẩy sự vui tươi của trẻ và làm thế nào nó giúp ích cho việc học tập và phúc lợi.

Việc nghiên cứu và đề nghị bổ sung thêm thời gian chơi cho con trẻ. Đó không phải là vấn đề bác bỏ tầm quan trọng của "nội dung học tập chính quy" mà những nền giáo dục mong muốn. Nhưng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng trong xã hội chúng ta, vì vậy sự hiểu biết về cách bạn đạt được và sử dụng kiến ​​thức nội dung quan trọng hơn nhiều. Nó phải là sự cân bằng. Bạn cần những kỹ năng để giao tiếp với người khác, để có thể tự tìm hiểu bản thân mình, bởi vì các bài học sẽ trở nên lỗi thời.

Việc cung cấp việc học tập dựa trên sự phát triển toàn bộ trẻ em chứ không phải là" Ngồi ở bàn học toàn thời gian ".

XEM THÊM: 7 lý do bố mẹ nên chọn mua đồ chơi trẻ em bằng gỗ

Chúng tôi ủng hộ trẻ em học tập thông qua chơi tốt cùng các loại đồ chơi an toàn trong những năm đầu đời (tuổi mầm non)và cân bằng hợp lí cho đến tuổi vị thành niên.

"Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bài học chính thức về học chữ chính quy không giúp trẻ em đọc sách tốt hơn ở lứa tuổi 11 và thậm chí có thể bỏ đọc sách. Chúng tôi chắc chắn tin rằng đồ chơi gỗ truyền thống là một công cụ rất có giá trị trong học tập thông qua chơi.

1. Lợi ích của đồ chơi gỗ thông minh với sự phát triển của bé

Đồ chơi phát triển nhận thức của trẻ

Đồ chơi giúp phát triển nhận thức của trẻ.

Có những món đồ chơi trẻ em bằng gỗ trông thì rất đơn giản. Nhưng lại có thể khiến bé buộc phải suy nghĩ và hình thành nên những mối liên hệ giữa những đồ vật,sự việc. Tùy theo độ tuổi và giới tính của bé. Các bậc cha mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi thích hợp như búp bê, những món đồ chơi nữ tính, hoặc mua ô tô, bộ xếp hình, mô hình tàu hỏa cho các bé... Chơi với một bộ xếp hình khối gỗ chẳng hạn, bé sẽ dần dần tự rút ra được cho mình những điều quan trọng như:

  • Phân biệt lớn nhỏ: Lựa chọn những vật lớn nhỏ khác nhau để rèn luyện khả năng quan sát cho bé, như quả bóng lớn và quả bóng nhỏ; xe to, xe bé...
  • Phân biệt hình dạng, trạng thái: Dạy bé biết phân biệt những hình dạng đơn giản khác nhau, như hình tròn, hình tam giác, hình vuông…bằng các mẫu đồ chơi đơn giản của bé.
  • Phân biệt màu sắc: Dạy bé phân biệt từ những màu cơ bản như màu đỏ, màu vàng, màu xanh da trời, xanh lá… qua màu sắc của các món đồ chơi
  • Tăng cường khả năng liên kết các sự vật,vật thể lại với nhau (như xếp hình nhà,xếp hình cầu...). Tăng trí tuệ nghệ thuật thông qua việc thiết kế và phối màu.
  • Tạo ra sự tự tin và phấn khởi cho bé mỗi khi bé xếp được hình mới

Đồ chơi gỗ thông minh giúp bé phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh phát triển kỹ năng nhận thức cho bé. Đồ chơi gỗ còn tạo nên những thử thách trí tuệ - dù những thử thách này ban đầu dường như chẳng giúp được gì nhiều cho bé. Nhưng các bậc cha mẹ sẽ thấy tác động của nó về sau này, khi bé bắt đầu đi học.

Các bé có trí tưởng tượng và sự sáng tạo vô cùng phong phú. Với những vật dụng đơn giản, bé có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị và mới mẻ hơn xa người lớn. Sự sáng tạo, trí thông minh của bé không phải ngẫu nhiên mà có, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các mẹ nên biết, thông qua một số đồ chơi vẽ hình, lắp ghép… Sẽ giúp bé thể hiện khả năng của mình. Việc cẩn thận trang trí từng mảng màu sắc, hay tỉ mẩn lắp từng miếng hình giúp bé tập được tính khéo léo, kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ.

Phát triển và rèn luyện tính tập trung cho trẻ

Đồ chơi giúp trẻ rèn luyện tính tập trung.

Các bé có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Do vậy khó có thể hi vọng một bé có thể ngồi và tập trung trong một thời gian dài. Nếu bé biết cách tập trung tốt, bé sẽ nhanh chóng học được những điều mới mẻ, hoàn tất nhanh những “nhiệm vụ” được giao. Và cha mẹ có thể giúp bé rèn khả năng này.

Người lớn hoàn toàn có thể rèn cho trẻ tính tập trung bằng cách mua cho bé những món đồ chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ ngay từ khi còn nhỏ. Một bộ đồ chơi câu cá, hay đồ chơi nhận biết điểm khác biệt, đồ chơi xếp hình...là những sự lựa chọn thông minh cho trẻ khoảng 2 tuổi trở lên.

Đồ chơi gỗ thông minh giúp bé phát triển khả năng quan sát

Đồ chơi gỗ thông minh giúp bé quan sát tốt hơn.

Quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng bố mẹ cần rèn luyện cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Phát triển sức quan sát của bé sẽ thúc đẩy sự phát triển về trí lực sau này. Do đó, cha mẹ nên bồi dưỡng và huấn luyện óc quan sát của bé ngay từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Khi muốn rèn luyện khả năng quan sát của bé, người lớn chớ nên bỏ qua thiết bị hỗ trợ quan trọng như đồ chơi. Đồ chơi cho trẻ được xem là một trong các công cụ hữu ích để bé phát triển khả năng quan sát. Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi đang ở giai đoạn tìm hiểu các sự vật xung quanh và luôn tò mò với những gì mới lạ. Các mô hình đồ chơi có bánh xe nhỏ, có thể chuyển động hoặc các loại đồ chơi phát ra âm thành luôn thu hút sự chú ý của các bé.

2. Lựa chọn đồ chơi gỗ thông minh theo từng độ tuổi của bé

Với trẻ dưới 9 tháng tuổi

Đồ chơi gỗ có âm thanh vui nhộn.

Đây là độ tuổi bé bắt đầu cảm nhận những sự việc xung quanh bằng cách nhận thức âm thanh, nên giai đoạn này cha mẹ nên cho con chơi những đồ chơi gỗ có âm thanh vui nhộn hay các loại đồ chơi có âm thanh êm dịu. Về cường đồ âm, các món đồ chơi gỗ an toàn thời điểm này chỉ được vừa đủ, không được quá lớn bởi sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác của bé sau này.

XEM THÊM: Chia sẻ tips chọn đồ chơi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cho các bố mẹ

Với trẻ từ 9-15 tháng tuổi

Độ tuổi con trẻ đang bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình. Vì vậy, để phù hợp nhất với sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Đồ chơi gỗ nên là những loại đồ chơi như xe tập đi, đồ chơi chuyển động chậm như những chiếc xe gỗ, những con vật di chuyển được bằng cách kéo dây hay những sản phẩm đồ chơi lăn bằng gỗ…

Xe tập đi bằng gỗ cho bé.

Với trẻ từ 15 tháng đến 2 tuổi

Đây là độ tuổi bé đã và đang học nói, có khả năng lắng nghe và cảm nhận âm nhạc, thậm chí có thể lắc lư theo điệu nhạc nếu bé yêu thích. Ngoài ra, độ tuổi này khả năng nhận biết các vật lớn nhỏ, hình dạng của chúng và những thứ xung quanh. Vì vậy, đồ chơi trẻ em tốt nhất ở giai đoạn này là những loại đồ chơi giúp bé sử dụng trí não nhiều hơn, đó là các loại đồ chơi xếp hình, đồ chơi hình khối và đồ chơi với nhiều loại kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Với trẻ từ 2-3 tuổi

Giai đoạn này bé đã có thể tự mình tìm hiểu hầu hết những thứ mới lạ xung quanh, trong đó có khả năng phân biệt được màu sắc, so sánh sự khác nhau giữa các vật, đồng thời có thể nhận thức được mình đang làm gì, thậm chí bắt chước người khác kể cả trong hành động lẫn lời nói. Thời điểm này, các loại đồ chơi ghép hình, xếp hình, lắp ráp hay nhiều màu sắc là lựa chọn tuyệt vời.

Đồ chơi gỗ ghép hình.

Với trẻ từ 3-4 tuổi

Những loại đồ chơi trẻ em giúp bé phát huy tối đa trí tưởng tượng là tốt nhất trong giai đoạn này. Các loại đồ chơi như xếp hình gỗ, mô hình xe, các loại hình khối, các loại bảng chữ cái bằng gỗ hay hình vẽ trên gỗ sẽ là lựa chọn ưu tiên. Các loại đồ chơi này sẽ giúp bé học hỏi những thứ trên rất nhanh, đồng thời quá trình chơi sẽ giúp nhớ lâu và còn có thú khám phá xung quanh.

Đồ chơi gỗ bảng chữ cái.

Với trẻ từ 4-5 tuổi

Là độ tuổi các bé bắt đầu học nhiều, học hỏi rất nhiều từ những thứ xung quanh, ghi nhớ những câu chuyện mà mình gặp được và có khả năng kể lại chúng. Đây cũng là độ tuổi bé bắt đầu biết tư duy, suy nghĩ hay liên kết các sự kiện. Vì thế, các loại đồ chơi gỗ có tính sáng tạo sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bé có thể vừa chơi vừa học. Đó là các loại đồ chơi bằng gỗ, hình lắp ráp, những con vật, đồ vật hay những câu chuyện bằng hình ảnh.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Từ sau 4 tuổi, bé biết nhiều hơn, hiểu chuyện nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn. Thời điểm 5 tuổi trở đi là thời điểm thực sự cần phải dạy bé những thứ tốt nhất, đó là dạy cách tính toán, cách đọc chữ, học chữ… Và thời điểm này, bé đã đi học nên đồ chơi tùy chọn theo sở thích của ba mẹ, không còn gò bó như trước.

3. Bố mẹ dạy con cách sử dụng đồ chơi thông minh

Những loại đồ chơi thông minh bên cạnh việc giúp trẻ phát triển trí tuệ thì còn phải tăng cường khả năng ứng xử, giao tiếp hay giải quyết vấn đề của bé. Qua cách bé chơi bố mẹ sẽ phát hiện ra tính cách, tài năng của trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ có phương pháp dạy con mình tốt hơn.

Không phải cha mẹ cứ mua thật nhiều đồ chơi cho bé từ loại đơn giản, thô sơ cho tới hiện đại là giúp bé thông minh hơn. Việc làm này là có hại bởi vì bố mẹ đã vô tình tạo cho trẻ tính ỷ lại và cả thèm chống chán.

Mẹ dạy con cách chơi đồ chơi.

Cha mẹ, người lớn chỉ nên mua cho trẻ 2-3 món đồ chơi và để trẻ có thời gian khám phá dần dần các món đồ chơi đó. Chơi ít mà đảm bảo chất lượng còn hơn là chơi nhiều mà không mang lại hiệu quả gì.

Nếu bé được người thân tặng cho nhiều đồ chơi thì bạn hãy chọn lọc và phân loại các món đồ chơi thông minh đó theo thể loại như: Đồ chơi phát triển trí não, đồ chơi khéo tay,… và phân chia theo từng ngày. Hôm nay bạn cho bé chơi món đồ chơi này thì ngày mai cho bé chơi món đồ chơi khác.

Bạn nên nhớ rằng: “Dạy con cách chơi đồ chơi thông minh tốt hơn là bạn bỏ mặc con giữa đống đồ chơi vô tri vô giác”. Chúc bố mẹ tìm được cho con những món đồ chơi gỗ thông minh an toàn và giúp con vui chơi bổ ích mỗi ngày.

Nguồn: https://chanhtuoi.com/lua-chon-do-choi-go-thong-minh-theo-do-tuoi-cua-be.html


Bài đăng cũ hơn


0915920514
0915920514